ที่มาของฉายา Mercedes-Benz ที่ทำให้คุณถึงกับบางอ้อ…

ที่มาของฉายา Mercedes-Benz ที่ทำให้คุณถึงกับบางอ้อ

 

            หลายคนอาจจะยังไม่รู้ว่ารถบางรุ่นนั้นมี 'ฉายา' หรือชื่อเรียกเฉพาะตัวสำหรับรถโฉม นั้นๆ เพื่อให้เป็นที่เข้าใจตรงกันว่าฉายาที่กล่าวมานั้นหมายถึงรถโฉมไหน เนื่องจากรถบางรุ่นก็มีหลายโฉม หลายเจนเนอเรชั่น โดยที่มาของการตั้งฉายานี้มาจากเหล่าผู้ประกอบการซื้อขายรถมือสอง รวมถึงกลุ่มคนที่นิยมรถรุ่นนั้นๆ ที่ได้ตั้งฉายาขึ้นมาเพื่อป้องกันไม่ให้เกิดความสับสนระหว่างชื่อเรียกของรถ บางรุ่น หรือบางโฉมที่มีความใกล้เคียงกันมาก ประกอบกับการเรียกชื่อรถด้วยฉายานี้จะช่วยทำให้ระบุรุ่นรถได้ง่ายขึ้นอีก ด้วย

            ซึ่งฉายารถที่ว่านี้มีการใช้กับรถหลายยี่ห้อ ไม่เว้นแม้แต่รถสุดหรูค่ายดาวสามแฉกอย่าง 'เบนซ์' ก็มีชื่อเรียกเฉพาะรุ่นเช่นกัน โดยจะมีตั้งแต่ในรถเบนซ์มือสองรุ่นเก่าสุดคลาสสิก ไล่มาจนถึงรถเบนซ์มือสองโฉมที่เพิ่งออกมาก่อนหน้านี้ที่หลายคนรู้จักกันดี แต่จะมีอะไรบ้าง ไปดูกันได้เลย…

 

1. Mercedes-Benz W110

 

สำหรับเบนซ์รุ่นนี้ฉายาคือ 'เบนซ์หางปลา' เพราะมีรูปลักษณ์ที่ยาวเป็นพิเศษ อีกทั้งตรงด้านท้ายของรถก็มีลักษณะเป็นสันยาว และมีทรงชี้ขึ้นคล้ายกับหางปลา ซึ่งเป็นเอกลักษณะที่เฉพาะตัวมากๆ แตกต่างกับรุ่นอื่นทั่วไป ทำให้รถรุ่นนี้ได้รับความนิยม และเป็นเบนซ์มือสองอีกหนึ่งรุ่นที่ถูกนิยมซื้อ-ขายกันในแวดวงธุรกิจรถมือสอง

 

2. Mercedes-Benz W115/8

 

คนไทยส่วนใหญ่เรียกเบนซ์รุ่นนี้ว่า 'ตาตั๊กแตน' เนื่องจากรูปทรงของไฟหน้านั้นมีดีไซน์ทรงรีที่เป็นแนวตั้ง นอกจากนั้นรุ่นนี้ก็ยังมีอีกหนึ่งฉายาคือ 'เบนซ์ทับแปด' ซึ่งมีที่มาจากรหัสตัวถังนั่นเอง โดยรุ่นนี้ก็เป็นเบนซ์มือสองที่นิยมทำการซื้อขายกันอีกหนึ่งรุ่น

 

3. Mercedes-Benz W124

 

ฉายาของรุ่นนี้คือ 'เบนซ์โลงจำปา' ที่ได้ชื่อนี้มา เพราะว่าด้านท้ายของรถคันนี้มีรูปร่างคล้ายคลึงกับโลงศพของชาวจีน จึงทำให้คนนิยมเรียกรุ่นนี้ว่าเป็นเบนซ์โลงจำปา แต่เห็นชื่อไม่เป็นมงคลแบบนี้ เอาเข้าจริงคนที่ขับรถรุ่นนี้ก็มีแต่คนที่มีฐานะทั้งนั้น เพราะมีความเชื่อว่าเป็นเบนซ์รุ่นที่ช่วยดูดทรัพย์ โดยรุ่นนี้ก็คงจะพอคุ้นตาใครหลายๆ คนบ้าง เพราะถือเป็นรถเบนซ์มือสองรุ่นที่ยังถูกซื้อขาย และได้รับความนิยมอยู่จนถึงปัจจุบัน

4. Mercedes-Benz W203

 

'เบนซ์ตาถั่ว' เป็นฉายาของเบนซ์ W203 ซึ่งเป็นเบนซ์ C-Class อีกรุ่นหนึ่งที่ได้รับความนิยมมาก และยังสามารถพบเห็นได้ตามท้องถนนทั่วไปในขณะนี้ สาเหตุของฉายานี้ก็เพราะดีไซน์ไฟหน้าของรถรุ่นนี้นั้นเอง ที่มีลักษณะเป็นวงกลมสองวงที่ไร้รอยต่อ ทำให้มองดูเหมือนเป็นถั่วนั่นเอง

5. Mercedes-Benz W210

 

ถ้าเอ่ยถึงชื่อรุ่นของเบนซ์ตัวนี้หลายคนอาจจะนึกไม่ออกว่าเป็นรุ่นไหน แต่ถ้าบอกว่าเป็น 'เบนซ์ตากลม' หลายคนคงจะร้องอ๋อทันที! เพราะรถรุ่นนี้มีลักษณะเด่นที่เห็นได้อย่างชัดเจนที่สุด คือไฟหน้าดีไซน์ทรงกลมนั่นเอง จึงกลายมาเป็นชื่อเรียกติดปากกันจนทุกวันนี้

 

            แน่นอนว่าเบนซ์รุ่นที่กล่าวมาทั้งหมดนี้ไม่ได้เป็นรุ่นใหม่ล่าสุด ซึ่งในปัจจุบันนี้จะมีขายแต่เป็นแบบ Benz มือสองเท่านั้น เพราะบางรุ่นก็ได้ผลิตมานานมากแล้ว และอาจจะเหลือน้อยคันมากในประเทศไทย แต่ถ้าหากใครต้องการซื้อ หรือมีรสนิยมชอบสะสมรถเก่า โดยวิธีที่ง่ายสุดคือการไปหาซื้อในเว็บไซต์ซื้อ-ขายรถมือสอง อย่างเช่น Trusteecar เพราะเว็บไซต์นี้จะช่วยแยกรุ่นเบนซ์มือสองตามรุ่นที่ต้องการได้ง่ายที่สุด ซึ่งมีจุดเด่นที่เว็บอื่นๆไม่มีคือมีสัญลักษณ์ในด้านการตรวจสภาพรถว่ามี คุณภาพที่ดีก่อนการซื้อขาย

            ก็คงถึงบางอ้อกันแล้วสำหรับใครหลายๆ คนที่เคยได้ยินคำเรียกฉายาของรถเบนซ์แทนชื่อรุ่น ข้อมูลเหล่านี้จะเป็นข้อมูลที่ดีมาก เวลาที่จะคุยเรื่องรถกับช่างหรือหาอะไหล่ตามเชียงกงรับรองว่าได้ใช้แน่นอน